ReadyPlanet.com
dot dot
Knowledge article

กุหลาบ คุณประโยชน์มากมายที่เราไม่เคยรู้  Benefits of rose essential oil

กุหลาบได้รับการยกย่องว่าเป็นดอกไม้ที่สวยที่สุดในโลก เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวมากมายในตำนานเก่าแก่ของโลก กุหลาบมีสีที่แตกต่างกันอย่างหลากหลายและเอกลักษณ์ของกลิ่นหอม , 
รูปทรงและขนาดที่คุณสามารถเลือกแบบที่เหมาะสมสำหรับทุกอารมณ์และโอกาส แม้คนที่ไม่รู้เกี่ยวกับคุณสมบัติอันน่าพิศวงของกุหลาบยังไม่อาจปฏิเสธได้ถึงความสวยงามและกลิ่นหอม
รัญจวนใจน่าหลงใหล ดอกกุหลาบสีแดงสามารถเรียกความรู้สึกโรแมนติกแม้ในยามที่จิตใจว้าวุ่น

ประโยชน์และคุณสมบัติของกุหลาบที่สกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย (Rose Essential Oil) คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยรู้ เพราะสามารถนำมาใช้ประกอบเป็นยาลดความเครียด, ยารักษาตับ, ยาระบาย, 
และรักษามดลูก , ลดการอักเสบ รักษาบาดแผล  แก้อาการวิตกกังวล ลดภาวะซึมเศร้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ประโยชน์ ในกรณีอื่น ๆ เช่นการอักเสบที่เกิดจากการ
ติดเชื้อ ช่วยยับยั้งไวรัสบางชนิด , สิ่งเป็นพิษที่บริโภคเข้าสู่ร่างกาย , อาหารไม่ย่อย ท้องร่วง และการสูญเสียน้ำในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลในการลดอาการที่เกี่ยวข้อง เช่น โรคไขข้ออักเสบ โรคเกาต์ และ
ลดไข้ บรรเทาอาการกระตุกในระบบทางเดินหายใจและลำไส้ การหดเกร็งของกล้ามเนื้อแขนขาต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยในการรักษาอาการชัก กล้ามเนื้อตึงปวดและการหดเกร็ง ช่วยในการหยุดการ
ไหลของเลือดจากบาดแผลผ่าตัดและหลอดเลือด ความฝาดของน้ำมันจากดอกกุหลาบมีประโยชน์มาก มันเพิ่มความแข็งแกร่งของเหงือกและรากผม ปรับสีผิว ยกผิว ลดริ้วรอยและกล้ามเนื้อเกร็ง, 
การสูญเสียความแน่นของลำไส้และกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องและแขนขาที่ทำให้เกิดริ้วรอย  

นอกจากนี้กลิ่นจากดอกกุหลาบยังสามารถกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกต่อเพศตรงข้าม ลดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย น้ำมันดอกกุหลาบมีคุณสมบัติเป็นยารักษากระเพราะอาหาร
(stomachic)ด้วยเช่นกัน มันบรรเทากระเพาะอาหารอักเสบช่วยให้ทำงานอย่างถูกต้องและปกป้องจากการติดเชื้อ ส่งเสริมการไหลของน้ำดี (cholagogue) ลดกรดในกระเพาะ
อาหาร และท้องอืด ลดอาการท้องร่วง โรคลำไส้ แม้แต่โรคร้ายแรงอย่างมะเร็งลำไส้และทวารหนัก

น้ำมันหอมระเหยจากดอกกุหลาบ ยังมีส่วนช่วยดูแลปัญหาของผู้หญิงหลายอย่างเช่น เนื้องอกในมดลูก เลือดออกและประจำเดือนผิดปรกติ ดูแลมดลูก ระดูขาวผิดปกติ แม้อายุสูง
ขึ้นยังช่วยชะลอการหมดประจำเดือนให้ทำงานปกติ ปัญหาของการมีประจำเดือนรวมทั้งอารมณ์จากการไม่สมดุลของฮอร์โมน

ประโยชน์อื่น ๆ : ควบคุมการผลิตฮอร์โมนและช่วยในการปรับสมดุลของร่างกาย เป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่ดีที่สุดเพื่อให้ผิวพรรณของคุณเปล่งประกาย สดใสและอ่อนเยาว์ กลิ่น
หอมของดอกกุหลาบยังช่วยให้คุณรู้สึกมีความสุข ส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต ดูแลหัวใจ ลดความดันโลหิตและช่วยในการรักษาอาการปวดหัว, โรคหอบหืด, และการติดเชื้ออื่น ๆ

ข้อควรระวัง: มันสามารถขจัดอาการปวดหัวถ้าใช้ในความเข้มข้นน้อย แต่กลิ่นเข้มข้นมากเกินไปสามารถทำให้เกิดผลตรงข้าม และไม่ควรนำมาใช้ในระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากไม่มี
หลักฐานที่ชัดเจนว่าผลกระทบของน้ำมันหอมระเหยจากดอกกุหลาบสามารถเข้าสู่ทารกในครรภ์ อาจจะทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดหรือไม่ จึงควรหลีกเลี่ยงหากใช้ในปริมาณ
เข้มข้นเกินไป

สายพันธุ์ที่สำคัญของดอกกุหลาบที่ปลูกสำหรับการผลิตน้ำมันหอมระเหย คือ
Rosa damascena กุหลาบสีแดงเข้มซึ่งปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศซีเรีย, บัลแกเรีย, ตุรกี, รัสเซีย, ปากีสถาน, อินเดีย, อุสเบกิสสถาน, อิหร่านและจีน
Rosa centifolia เป็นพันธุ์กุหลาบที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายในโมร็อกโก, ฝรั่งเศสและอียิปต์
ประเทศบัลแกเรียผลิตน้ำมันหอมระเหยจากกุลหลาบได้มากที่สุดคือประมาณ 70% ของโลก รองลงไปคือ โมร็อกโก อิหร่าน และตุรกี 

ไว้โอกาสหน้า เนเจอร์ทัช จะมาเล่าถึงวิธีการสกัดน้ำมันหอมระเหยกันว่า มีกระบวนการอย่างไร และทำไมถึงราคาแพงลิบถึงกิโลกรัมละนับล้านบาท

แปลและเรียบเรียงจาก

https://www.organicfacts.net/health-benefits/essential-oils/health-benefits-of-rose-essential-oil.htmlKnowledge
Nature Touch Group
dot
Serch


  [Help]
dot
bulletสมัครผู้แทนขายประจำจังหวัด
dot
PRODUCT CATAGORIES
dot
Member Online
No member login
bulletGuest 2 persons
dot
bulletAlbum
bulletNature Touch Distributors
bulletActivities & CSR
bulletEvent & Exhibition
bulletKnowledge
bulletMember Card


Naturetouch Facebook


Copyright © 2011 All Rights Reserved.